Dùng hàm duy trì sau niềng răng là chỉ định bắt buộc ngay sau khi tháo mắc cài. Hàm duy trì đóng vai trò quan trọng không kém việc đeo khí cụ chỉnh nha chính, nếu không biết và tuân thủ những nguyên tắc khi sử dụng hàm duy trì, rất có thể bao công sức niềng răng của bạn bấy lâu nay sẽ đổ xuống sông, xuống biển.


1. Dùng hàm duy trì sau niềng răng cần tuân thủ kỹ thuật tháo lắp


Khi dùng hàm duy trì sau niềng răng, hàm sẽ được gắn lên răng khá chắc đủ để không bị bong rơi trong điều kiện bình thường. Nếu hàm duy trì là khí cụ gắn cố định vào răng hoặc vít vào răng thì việc tháo hàm nên do bác sỹ thực hiện hoặc dưới sự hướng dẫn của bác sỹ, bạn phải thực hiện nhẹ nhàng, đúng thao tác.


Dùng hàm duy trì sau niềng răng & 4 Nguyên tắc cần tuân thủ 1


Tháo lắp hàm duy trì phải đúng cách


Với hàm duy trì dạng máng nhựa thì việc tháo dời sẽ đơn giản hơn và bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Nhưng lưu ý là thời gian tháo khí cụ duy trì không được quá lâu. Bạn phải đeo lại ngay sau đó để đảm bảo cho răng ổn định, đặc biệt là trong giai đoạn đầu mới đeo.


2. Dùng hàm duy trì sau niềng răng cần tuân thủ thời gian đeo


Để có kết quả duy trì chỉnh nha tốt nhất, nguyên tắc dùng hàm duy trì sau niềng răng đầu tiên cần lưu ý là thời gian mang khí cụ định hình này.


Trong giai đoạn đầu mới đeo hàm duy trì, cần phải mang khí cụ suốt 24h trong ngày, không được tự ý tháo ra. Có thể trong vòng 3 – 4 tuần, nhưng cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào tốc độ ổn định răng của bạn nhanh hay chậm.


Dùng hàm duy trì sau niềng răng & 4 Nguyên tắc cần tuân thủ 2


Khi dùng hàm duy trì sau niềng răng cần tuân thủ đúng nguyên tắc cơ bản


Sau đó, thời gian mang hàm duy trì trong ngày sẽ giảm dần trong vài tháng tiếp theo. Cho tới nửa sau của quá trình duy trì, bạn chỉ phải đeo hàm duy trì khoảng 18 – 20h trong ngày và có thể tháo ra tại bất cứ thời điểm nào.


Càng về sau, thời lượng dùng hàm duy trì sau niềng răng này sẽ càng giảm hơn nữa để răng làm quen trực tiếp với sức nhai thực tế.3. Dùng hàm duy trì sau niềng răng cần vệ sinh hàng ngày sạch sẽ


Khi đeo mắc cài niềng răng bạn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng như thế nào thì khi dùng hàm duy trì sau niềng răng cũng thực hiên tương tự như thế. Chải răng sạch sẽ, dùng chỉ tơ, bản chải kẽ, tăm R và nước súc miệng vì khí cụ duy trì cũng rất dễ bị dắt và lưu giữ lại thức ăn khó làm sạch.


Dùng hàm duy trì sau niềng răng & 4 Nguyên tắc cần tuân thủ 3


Nên vệ sinh sạch sẽ hàm duy trì tránh phát sinh bệnh lý răng miệng
Để được chuyên gia hướng dẫn vệ sinh hàm duy trì đúng cách


4. Dùng hàm duy trì sau niềng răng cần tái khám đúng hẹn


Còn đeo hàm duy trì nghĩa là bạn vẫn còn trong giai đoạn phải theo dõi thường xuyên. Vì thế tái khám định kỳ theo lịch vẫn vô cùng quan trọng.


Việc khám định kỳ khi dùng hàm duy trì sau niềng răng thưa là để đánh giá được mức độ ổn định của hàm răng sau niềng chỉnh có tốt hay không, có vấn đề gì phát sinh? Nếu không ổn định tốt thì sẽ can thiệp sớm hoặc chỉ định lại thời gian mang hàm duy trì.


Dùng hàm duy trì sau niềng răng & 4 Nguyên tắc cần tuân thủ 4


Tái khám đúng hẹn khi dùng hàm duy trì sau niềng răng


Qua đó, xác định nguyên nhân là gì, có phải do hàm duy trì hay do cách sử dụng của bệnh nhân không đúng. Do đó, khi tái khám, bạn nên mang theo hàm hoặc tốt nhất vẫn đeo trên răng để bác sỹ dễ dàng nhận định và đánh giá.


Nếu nguyên nhân là do bản thân hàm duy trì không vừa vặn thì cần thiết kế lại, nếu do cách gắn cố định thì điều chỉnh lại. Trường hợp do bệnh nhân không tuân thủ đúng thời gian hoặc tự tháo lắp không đúng thì hướng dẫn lại,…


Quá trình dùng hàm duy trì sau niềng răng nói chung dễ chịu hơn khi đeo mắc cài. Nhưng nếu đó vẫn quá phiền phức với bạn thì chỉ có cách khắc phục hữu dụng nhất là trước đó hãy áp dụng công nghệ chỉnh nha hiệu quả hơn để vừa rút ngắn thời gian niềng răng và thời gian đeo hàm duy trì.


Dùng hàm duy trì sau niềng răng & 4 Nguyên tắc cần tuân thủ 5


Công nghệ hỗ trợ niềng răng hiệu quả, rút ngắn thời gian tối đa


Công nghệ có thể hỗ trợ bạn tốt nhất trong tình huống này là Chỉnh nha niềng răng mắc cài 3D Speed được Nha khoa Paris trực tiếp chuyển giao từ Pháp.


Nhờ thế thời gian dùng hàm duy trì sau niềng răng để định hình cũng được rút ngắn tối đa. Bạn sẽ không còn phải lo lắng nhiều về thời gian đeo hàm duy trì với những nguyên tắc phức tạp.


»»» Xem chi tiết: Công nghệ niềng răng mắc cài 3D Speed hiệu quả vượt trội


Để tìm hiểu thêm về việc sử dụng hàm duy trì sau niềng răng đúng cách hay các vấn đề nha khoa khác, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Paris bằng cách gửi câu hỏi theo form đăng ký tư vấn dưới đây, các bác sĩ sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc cho bạn.XEM THÊM


  • Giá hàm duy trì có bao gồm trong chi phí niềng răng không?

  • Trường hợp nào phải đeo hàm duy trì suốt đời?


The post 4 Nguyên tắc tránh tái xô lệch khi dùng hàm duy trì sau niềng răng appeared first on Niềng răng thẩm mỹ.


Nguồn: 4 Nguyên tắc tránh tái xô lệch khi dùng hàm duy trì sau niềng răng

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.